ค้นหาบล็อกนี้

วันพุธที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2554

ทำตะกร้อตกปลากันนะครับ

         อุปกรณ์สำหรับการทำตะกร้อนะครับ

 1. ลวด
 2. แท่งเหล็ก
 3. คีม
 4. สายยางเล็ก
 5. ก้านลูกโป่ง
 6. ไฟเเช็ค
 7. ลูกหมุน
 8. ตัวเบ็ด
 9. เชือกสำหรับผูกตะกร้อ
 10.ลูกปัด
 11.คัตเตอร์1. นำลวดมาตัดตามความยาวที่ต้องการ เเล้วนำมาพันกับแท่งเหล็ก

  
2. ยืดลวดเเล้วใช้คีมจัดรูปทรงตะกร้อตามต้องการ  


                                       3. ตัดสายยางขนาดตามต้องการ


4. นำเชือกที่เตียมไว้มามัดกับลูกหมุน 


                             5. นำลูกปัดและสายยางที่ตัดไว้มาร้อย ดังรูปด้านล่าง


6. นำตะกร้อที่ทำไว้มาร้อยเข้าไปกับเชือกเเล้วนำลูกปัดมาร้อยใส่เข้าไปอีกลูกนึง


7. นำลูกหมุนพร้อมตัวเบ็ดมามัดใส่ตะกร้อเเล้วนำไฟเเช็คมาจุดเก็บงาน ตามเชือกส่วนที่เกินมา


 เเค่นี้เราก็จะได้ตะกร้อใช้ตกปลาได้แล้วครับ


ถ้าเป็นตะกร้อวิง ก็นำก้านลูกโป่งที่เตรียมไว้มาตัดให้ยาวกว่าตะกร้อมานิดนึงเเล้วใส่เข้าไป


เเล้วนำไฟเเช็คจุดตรงหัวเเละท้ายตามรูปด้านล่างครับ


เเค่นี้เราก็จะได้ตะกร้อวิ่งไว้ใช้งานเเล้วครับ


เห็นไหมครับการทำตะกร้อไม่ยากอย่างที่เพื่อนๆคิดเลย ลองทำกันดูสิครับเเละคราวหน้าผมจะนำตะกร้อรูปเเบบต่างๆเเละเทคนิคการใช้ในการเลือกใช้ตะกร้อมาบอกครับ

วันจันทร์ที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2554

เทคนิคการผูกเบ็ด

.
 


เงื่อนผูกตัวเบ็ด


ภาพที่ 5

ภาพที่ 6

ภาพที่ 7

ภาพที่ 8

ภาพที่ 9

ภาพที่ 10

ภาพที่ 11

ภาพที่ 12

ภาพที่ 13
  

  คราวหน้าจะนำเทคนิคการทำตะกร้อตกปลาแบบง่ายๆมาฝากเพื่อนๆนะครับ                                                                    ขอขอบคุณรูปภาพประกอบ จาก สยามฟิชชิ่ง
วันจันทร์ที่ 5 กันยายน พ.ศ. 2554

เทคนิค และ เหยื่อตกปลา ในเกมส์กีฬาตกปลาตามบ่อเเข่ง ทั่วไป       ในวันนี้ผมจะนำเทคนิค เเละ เหยื่อตกปลาที่นักตกปลา นิยมเเข่งกันกันในเกมส์กีฬาตกปลา นะครับ
                
                  ปลาเกมส์ลำดับเเรกคือ ปลาสวาย (ปลาหนัง) นิสัยของปลาสวายคือชอบกินขนมปัง ไม่ว่าจะเป็นขนมปังขาว ขนมปังลูกเกด หรือจะเป็นขอบขนมปังก็ได้ วิธี ที่จะทำให้ปลาสวายนั้นกินเหยื่อง่ายและเร็วคือ เวลาเหยื่อลงน้ำไปเเล้วต้องเเตกทันที (นี่คือสิ่งที่สำคัญที่สุด) ขนมปังต้องไม่เปียกหรือแห้งจนเกินไป และติ้งที่เกี่ยวตัวเบ็ดไม่ควรจะใหญ่หรือเล็กจนเกินไป (ถ้าใหญ่ไปปลาจะกินระแวง ถ้าเล็กไปขนมปังจะหลุดง่าย)  การปั้นเหยื่อ ให้เราปั้นข้างในแข็งข้างนอกหลวมเพื่อเวลาลงน้ำข้างนอกจะเเตกและข้างในยังอยู่  เเละที่สำคัญอีกสิ่งหนึ่งคือ หัวเชื้อ ที่เป็นตัวพาปลามากินเหยื่อของเราได้เร็ว (หัวเชื้อนี้เฉพาะสูตรใครสูตรมันนะครับ)   นิสัยปลาสวายชอบกลิ่นหอมนวลครับ
  
ถ้าอยากได้สูตรในการแข่งโพสถามได้นะครับ

                    ปลาเกมส์ลำดับต่อไปคือ ปลาเกล็ด ( จีน ยี่สก นิล กะโห้ นวลจันทร์ ฯ ) นิสัยของปลาเกล็ดชอบกิน รำ  ตัวเหยืออาจะผสม กะทิ หรือจะเป็น โอเมก้าก็ได้ เเล้วเเต่นักตกปลาเเต่ละคนจะใช้นะครับ การทำเหยื่อต้องไม่เหลวหรือเเห้งจนเกินไป ให้นวดจนรำเข้ากับส่วนผสมที่ใส่เข้าไปจนเป็นเนื้อเดียวกัน ปลาเก็ดชอบอยู่ที่เงียบๆ เเละจะมากินเหยื่อลอยซะส่วนใหญ่นะครับ ท่านใดที่หมายจะเอาปลาเกล็ดเเต่ยังใช้วิธี ตกหน้าดินอยู่ ลองหันมาตกแบบทุ่นลอยดูซิ  ไม่เเน่อาจคว้าเเชมค์ปลาเกล็ดก็ได้ใครจะรู้จริงมั๊ยครับ.....


                 

          ปลาเกมส์ลำดับต่อไปคือ ปลาบึก (ปลาบึกเป็นปลาน้ำจืดที่ตกยากมากที่สุด) นิสัยของปลาบึกชอบกินรำ วิธีทำเหยือ ปลาบึกคือ นำรำมานวดเเล้วใส่หัวเชื้อปลาบึกเข้าไป นวดให้เข้ากัน
วิธีตก ให้ตกแบบทุ่นลอย ให้ไล่ระดับความลึกตั้งเเต่ 1.5 เมตรเป็นต้นไป ( ขึ้นอยู่กับความลึกของบ่อเเต่ละบ่อด้ยนะครับ ) ปั้นเหยื่อให้ก้อนใหญ่ (ไม่ใหญ่จนเกินไป)  ตัวเบ็ดไม่ต้องเกี่ยวอะไร ใช้แบบฝังเข็ม เเล้วตีเบ็ดไปที่ ที่เราต้องการ เเค่นี้ก็สามารถจะตกปลาบึกได้ตามต้องการเเล้วครับ

        (การตกปลายังขึ้นอยู่กับสะภาพอาการเเละสภาพน้ำด้วยนะครับ)

       ควาวหน้าจะนำเทคนิคการผูกเบ็ดมาฝากนะครับ...............

               

วันศุกร์ที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2554

นักตกปลาแนะนำตัวครับ

      สวัสดีครับ กับการเขียนบล๊อคครั้งเเรก ผมชื่อเอ็กซ์นะครับผมชอบตกปลาเป็นชีวิตจิตใจ ส่วนประสบการณ์การตกปลาของผมเริ่มตั่งแต่เรียนอยู่ประถมจนปัจจุปันก็เป็นเวลา10กว่าปีมาเเล้ว   เคยได้รับรายวัลก็เยอะ กินเเห้วก็เยอะ  สวนสำหรับเพื่อนๆที่ชอบตกปลาเหมือนกับผมก็สามารถแบ่งปันความรู้ในเรื่องตกปลาได้ เช่นใครมีสูตรเหยื่อเด็ดๆ หรือจะเป็นเทคนิคดีๆในการตกปลามาแบ่งปันความรู้กันได้นะครับ
หรือใครอยากจะรู้สูตรเหยื่อหรือเทคนิคตกปลา ว่า นิสัยปลาแต่ละชนิดกินอะไร เเละใช้เทคนิคการตกแบบไหน ติดตามต่อได้ที่นี่นะครับแล้วคราวหน้าจะมาเล่าให้เพื่อนๆได้รู้นะครับยินดีที่ได้รู้จักคร๊าบ.....